FSI chia sẻ kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp trong cuộc đua “chuyển đổi số”

Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển bền vững đòi hỏi nhà lãnh đạo phải thực hiện tốt việc quản trị. Đặc biệt, trong công cuộc chuyển đổi số cấp bách như hiện nay, các nhà lãnh đạo đua nhau tìm hiểu về “quản trị doanh nghiệp” để đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Vậy, quản trị doanh nghiệp là gì? Bài toán quản trị doanh nghiệp đi đến thành công có thực sự khó không?

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp là hệ thống những quy tắc, thông lệ và quy trình để định hướng và kiểm soát công ty.
Về cơ bản, quản trị doanh nghiệp giúp cân bằng lợi ích giữa các bên liên quan của công ty như: cổ đông, các cán bộ quản lý cấp cao, khách hàng, nhà cung cấp, chính phủ và cộng đồng…. Đồng thời, mang đến khuôn khổ để đạt được các mục tiêu của công ty ở những lĩnh vực: quản lý, từ kế hoạch hành động và kiếm soát nội bộ đến đo lường hiệu suất và công bố thông tin công ty.
Quản trị doanh nghiệp là hệ thống những quy tắc nhằm định hướng và kiếm soát công ty

4 bước để quản trị doanh nghiệp hiệu quả

4 bước để quản trị doanh nghiệp hiệu quả

1. Xây dựng chiến lược cụ thể, đo lường được

Đối với một nhà lãnh đạo, công việc quan trọng đầu tiên khi tiến hành quản trị doanh nghiệp là xây dựng một chiến lược cụ thể, khoa học, có thể đo lường được, giúp doanh nghiệp dễ dàng lên ý tưởng, đưa ra hành động thực hiện dễ dàng, có chủ đích, nhằm đạt được mục tiêu đó.

Đồng thời, nếu doanh nghiệp xây dựng chiến lược càng chi tiết, khoa học bao nhiêu, thì quá trình thực hiện kế hoạch càng rõ ràng, đơn giản bấy nhiêu. Như vậy, doanh nghiệp sẽ tránh được những rủi ro không mong muốn trong quá trình thực hiện.
2. Kiểm soát bộ máy nhân sự

Người quản trị giỏi không phải là người ôm trong mình hết mọi việc, mà họ sẽ minh bạch và sáng tạo trong việc tổ chức và phân chia công việc phù hợp với nhân sự để cùng phối hợp mang lại hiệu quả cao.

Do đó, vấn đề phân tầng và tổ chức nhân viên trong quản trị doanh nghiệp là điều cần thiết. Điển hình là các doanh nghiệp nhiều chi nhánh, phân tầng nhân viên đóng vai trò quan trọng giúp công tác quản lý đơn giản, khoa học.

3. Phân chia công việc hợp lý, minh bạc

Việc doanh nghiệp thực hiện chiến lược, kế hoạch có đạt hiệu quả không phụ thuộc vào cách sắp xếp, phân công công việc cho nhân sự, phòng ban có phù hợp không.

Lúc này, nhà quản trị cần biết nắm bắt và nhìn nhận sâu sắc về năng lực, trình độ thời gian và khối lượng việc làm của nhân viên để đảm bảo họ có thể hoàn thành xuất sắc công việc. Qúa trình phân chia và giao nhiệm vụ cho nhân sự phải phù hợp và minh bạch mới mang lại năng suất công việc cao.

4. Kiểm soát tốt những dữ liệu cơ bản của doanh nghiệp

Trong doanh nghiệp luôn chứa nhiều dòng dữ liệu khác nhau điều này yêu cầu nhà quản trị cần phân chia cụ thể và có cơ chế kiểm soát chặt chẽ:

Kiểm soát tiến trình làm việc nhân sự

Nhân sự là yếu tố cốt lõi đưa doanh nghiệp đứng vững trong thị trường, người quản trị giỏi cần biết cách cụ thể năng suất làm việc cho từng nhân viên, nhìn nhận họ làm việc có hiệu quả không, năng lực và thái độ làm việc của họ có tốt không… Tất cả những yếu tố này đóng góp trực tiếp vào việc nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc cho doanh nghiệp.

Đồng thời, từ việc kiểm soát tiến trình làm việc của nhân sự, nhà quản trị có thể đưa ra những quyết định: khen thưởng, kỷ luật, hay khuyến khích phát triển tài năng nhằm khích lệ tinh thần làm việc.

Kiểm soát dòng tiền minh bạch

Vấn đề quản lý dòng tiền chưa bao giờ là dễ dàng đối với các nhà quản trị. Dòng tiền được coi là nguồn sống cho các doanh nghiệp, việc quản lý dòng tiền tốt không chỉ đảm bảo sự thông suốt, thuận lợi trong quá trình kinh doanh mà còn là cơ sở đưa doanh nghiệp vượt mặt các đối thủ, nhất là trong thị trường chuyển đổi số khi nhu cầu cạnh ngày càng gia tăng.

Kiểm soát hàng hóa rõ ràng

Với bất kì một doanh nghiệp, việc hàng hóa tăng hoặc giảm đột ngột đôi khi không phụ thuộc vào yếu tố chủ quan của doanh nghiệp. Nhiều khi phụ thuộc vào cơ chế, nhu cầu thị trường, khách hàng và chất lượng hàng hóa thay đổi.

Việc kiểm soát hàng hóa tốt sẽ giúp doanh nghiệp có thể phân tích và đưa ra phương án xử lý kịp thời để tiều tiết, tránh trường hợp hàng quá thừa hoặc quá thiếu gây rủi ro đến doanh nghiệp.

FSI đã và đang quản trị doanh nghiệp như thế nào?

Hiện nay, doanh nghiệp mọc lên nhiều như nấm, dẫn đến việc canh tranh sống còn giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên gay gắt hơn. Thêm vào đó, trước làn sóng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, doanh nghiệp cần thay đổi tư duy trong việc quản trị doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Để giải quyết nhu cầu này, việc hình thành phần mềm quản trị là điều tất yếu giúp nhà lãnh đạo tránh tình trạng đau đầu trong quá trình xử lý, thống kê và lên hoạch định phát triển. Theo đó, thị trường bỗng xuất hiện nhiều phần mềm giúp các doanh nghiệp cải thiện, và đơn giản hơn trong khâu quản trị.

Một trong số những phần mềm quản trị doanh nghiệp thông minh phải kể đến phần mềm DocEye của FSI – đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam.

Hình minh họa: Phần mềm quản lý doanh nghiệp thông minh DocEye của FSI

Những lợi ích nổi bật mà DocEye đem lại :

  • Liên kết công việc giữa các phòng ban, thu hẹp khoảng cách giúp quá trình làm việc, trao đổi tài liệu được giải quyết nhanh chóng.
  • Lãnh đạo dễ dàng quản lý, theo dõi và đánh giá năng lực, hoạt động làm việc của từng cá nhân, phòng ban
  • Quản lý, tìm kiếm và chia sẻ nội dung công việc nhanh chóng, không bị giới hạn bởi không gian, thời gian
  • Tiết kiệm chi phí, thời gian quản lý, vận hành doanh nghiệp (nhân sự, in ấn, …)
  • Dễ dàng đưa ra quy trình làm việc, quản lý công việc hiệu quả
  • Đơn giản trong thống kê và phân tích dữ liệu doanh nghiệp
  • Doanh nghiệp có thể phân tích và kiểm soát tốt về vấn đề chi phí, doanh thu lợi nhuận.

Gia nhập vào thị trường chuyển đổi số từ sớm, FSI đang ngày càng khẳng định tài năng, thương hiệu uy tín của mình khi liên tiếp đưa ra những sản phẩm phù hợp với thời cuộc, cùng nhiều giải thưởng lớn về công nghệ tại các cuộc thi nổi tiếng: Sao Vàng Đất Việt 2019, Top 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 xuất sắc, Top 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2016-2019,…

Tạm kết:

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số, FSI mong muốn mang những kinh nghiệm thành công về quản trị doanh nghiệp của mình để được chia sẻ đến nhiều đơn vị khác. Nếu doanh nghiệp bạn còn đang gặp khó khăn trong vấn đề quản trị hay cần tư vấn thêm hãy liên hệ tới FSI – nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn.

Liên hệ FSI ngay để được các chuyên gia của chúng tôi khảo sát đánh giá hiện trạng doanh nghiệp và tư vấn miễn phí:

Hotline: 0904 805 2155

Email: support@fsivietnam.com.vn


Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp về giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE.VN! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài cùng chủ đề

Chiến lược chuyển đổi số doanh nghiệp – Kế hoạch 5 bước hoàn chỉnh

Chuyển đổi số doanh nghiệp đang trở thành xu hướng sống còn của hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới. Và không thể phủ nhận rằng, các doanh nghiệp áp dụng việc chuyển đổi số thành công đều có sự tăng trưởng vượt trội.  Chuyển đổi số doanh nghiệp đang diễn ra trên toàn […]

dịch vụ scan tài liệu hà nội

Dịch vụ scan tài liệu giá rẻ tại Hà Nội

Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ scan tài liệu Hà Nội. Scan tài liệu là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hiện đại khi mỗi doanh nghiệp chúng ta có hàng loạt các thông tin về hồ sơ, tài liệu, công văn, chứng từ, hợp đồng…. Dịch vụ Scan […]