Chiến lược chuyển đổi số doanh nghiệp – Kế hoạch 5 bước hoàn chỉnh

Chuyển đổi số doanh nghiệp đang trở thành xu hướng sống còn của hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới. Và không thể phủ nhận rằng, các doanh nghiệp áp dụng việc chuyển đổi số thành công đều có sự tăng trưởng vượt trội. 
Chuyển đổi số doanh nghiệp đang diễn ra trên toàn cầu
Chuyển đổi số ở khắp mọi nơi. Mọi doanh nghiệp và tổ chức trong mọi ngành đều đang chuyển đổi công nghệ theo một cách nào đó.
Các thương hiệu bán lẻ thay thế mặt tiền cửa hàng bằng các cửa hàng trực tuyến, dịch vụ người tiêu dùng khuếch đại phạm vi tiếp cận của họ qua web, thiết bị di động, thậm chí trong trợ lý ảo, sản xuất theo công nghệ cao để cải thiện hiệu quả và giảm chi phí, một số công ty tái tạo lại hoạt động kinh doanh của họ và tung ra các sản phẩm kỹ thuật số gốc, như Alexa của Amazon 
Mỗi công ty có cách riêng để đón nhận sự đổi mới. Tuy nhiên, tất cả đều có chung một thách thức – hành trình chuyển đổi kỹ thuật số rất phức tạp, đi kèm với sự đầu tư nghiêm túc và rủi ro có thể xảy ra.
Do đó, mọi doanh nghiệp nên có một chiến lược hợp lý trước khi bắt đầu bất kỳ dự án hoặc cải tiến kỹ thuật số mới nào. Phân tích kỹ lưỡng và lộ trình phù hợp sẽ giúp dự đoán rủi ro có thể xảy ra, biện minh cho chi phí chuyển đổi và đảm bảo kết quả thành công ở đầu ra.
Dưới đây là quy trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp gồm 5 bước thiết yếu:

Xác định mục tiêu chuyển đổi số doanh nghiệp

Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp con đường thành công được đi đúng hướng
Kiến thức về chuyển đổi kỹ thuật số sẽ thay đổi theo thời gian. Ngày nay, nó không chỉ là việc tạo ra một ứng dụng hoặc mở một bộ phận CNTT trong công ty.
Thay vì nâng cấp các hoạt động hoặc quy trình đơn lẻ, chuyển đổi số doanh nghiệp cho phép sửa đổi toàn bộ hoạt động kinh doanh, nâng cao lợi thế cạnh tranh và thậm chí phát triển một doanh nghiệp mới.
Ở bước đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định phạm vi và mục tiêu của việc chuyển đổi số doanh nghiệp mình. Doanh nghiệp có thể muốn giảm đáng kể chi phí bằng cách sử dụng phân tích dự đoán và các giải pháp dữ liệu nâng cao, mở rộng độ nhận biết và phạm vi tiếp cận khách hàng trên các kênh kỹ thuật số khác nhau hoặc tối ưu hóa toàn bộ hoạt động. Dù bằng cách nào, việc xác định mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp thấy trước kết quả của những nỗ lực và xác định các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp tiếp theo.

Phân tích thị trường và mức độ cạnh tranh khi chuyển đổi số doanh nghiệp

Phân tích thị trường và nghiên cứu đối thủ sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh
Bước này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh phát triển công nghệ gần đây và sự năng động của thị trường. Ngày nay, ngày càng nhiều công ty và thậm chí các ngành công nghiệp trở thành con mồi của những doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo
Cách đây không lâu, Uber đã khiến một số công ty taxi vàng lớn nhất phá sản. Hầu hết mọi công ty trong ngành công nghiệp ô tô đều đầu tư vào ô tô điện và công nghệ tự lái, nếu không họ có nguy cơ bị tụt lại phía sau. Ngay cả các doanh nhân nhỏ cũng chọn các thị trường quy mô lớn như Amazon thay vì xây dựng các cửa hàng web của riêng họ để tiếp cận khách hàng.
Những thay đổi nhanh chóng của công nghệ và những động thái cạnh tranh bất ngờ khiến bước này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Mọi doanh nghiệp nên xem xét kỹ lưỡng và thực hiện phân tích kỹ lưỡng thị trường trước khi thực hiện bất kỳ nỗ lực chuyển đổi doanh nghiệp
Hơn nữa, một khi ranh giới giữa các ngành bị mờ đi, việc nghiên cứu các ngành dọc và các lĩnh vực khác sẽ không kém phần quan trọng. Chúng ta có thể bất ngờ nhận ra lợi ích to lớn của một công nghệ đột phá hoặc lợi thế cạnh tranh tiềm ẩn ở đó. 

Doanh nghiệp của bạn đang ở đâu trên bản đồ chuyển đổi số doanh nghiệp?

Ở bước này, doanh nghiệp cần phân tích cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, các công cụ được sử dụng trong quy trình kinh doanh, kiểm tra hệ thống kỹ thuật số theo công nghệ cập nhật và xu hướng trong tương lai, cũng như các giải pháp tích hợp và nâng cấp có thể có.
Đánh giá này sẽ giúp doanh nghiệp ưu tiên các nỗ lực và đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số của mình. Nhờ đó, doanh nghiệp cũng sẽ có thể tìm ra những gì cần đổi mới, những quy trình nào có thể tự động hóa hoặc tối ưu hóa và những công cụ kỹ thuật số nào đã lỗi thời phải loại bỏ.
Ngoài ra, hãy thử tìm tới bigdata, đó có thể là nguồn tài nguyên vô giá trong quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp. Đánh giá tiềm năng dữ liệu của doanh nghiệp mình, có thể là bộ dữ liệu hành vi người dùng, dữ liệu cảm biến tại các cơ sở sản xuất hoặc kết quả hài lòng của khách hàng. Trên thực tế, việc tận dụng dữ liệu sẵn có của doanh nghiệp có thể tạo ra tác động lớn đến hoạt động kinh doanh và thậm chí trở thành một nguồn doanh thu.

Chuyển đổi số doanh nghiệp thông qua thực hiện nghiên cứu khách hàng

Nghiên cứu khách hàng là bước đệm để thực hiện chuyển đổi số phù hợp với nhu cầu 

Các mục tiêu mà doanh nghiệp xác định ở giai đoạn đầu sẽ định hình lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp. Tuy nhiên, khách hàng cũng không kém phần quan trọng. Do đó, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu đối tượng mục tiêu của mình và đảm bảo rằng nỗ lực và đầu tư của bạn phù hợp với yêu cầu và sở thích của khách hàng.
Ở giai đoạn này, doanh nghiệp nên xem xét lại các trải nghiệm hiện có, phân tích các kênh kỹ thuật số kết nối hoặc có thể kết nối công ty với khán giả và nếu có thể, hãy thu thập phản hồi của khách hàng. Sử dụng những dữ liệu này, doanh nghiệp sẽ có thể xây dựng trải nghiệm khách hàng kỹ thuật số mới phù hợp với cả mục tiêu của bạn và khách hàng của bạn.

Chuẩn bị cơ sở hạ tầng và chiến lược nhân tài cho một lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp

Bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trên con đường chuyển đổi số doanh nghiệp là đánh giá và điều chỉnh cơ sở hạ tầng của bạn theo những thay đổi sắp tới.
Trước hết, nếu chưa có, doanh nghiệp có thể cần phải có được một ban lãnh đạo có năng lực kỹ thuật số như: Giám đốc kỹ thuật số (CDO), Giám đốc thông tin (CIO) hoặc giám đốc điều hành khác đủ điều kiện để giám sát và đảm bảo việc thực hiện hiệu quả chiến lược chuyển đổi số doanh nghiệp.
Thứ hai, doanh nghiệp cần phải có kế hoạch đào tạo, nâng cao kiến ​​thức chuyển đổi số doanh nghiệp cho công ty và chuẩn bị cho nhân viên bước vào sự chuyển đổi. Trong bối cảnh này, doanh nghiệp có thể cân nhắc việc đào tạo, nâng cấp trình độ và thậm chí mời các chuyên gia mới vào làm việc hoặc đào tạo cho nhân sự nội bộ.
Cuối cùng, điều quan trọng nhất là phải chuẩn bị một nền văn hóa chuyển đổi số trong công ty phù hợp với các quy trình kinh doanh được tái tạo mới.
5 bước này của chiến lược chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ xây dựng nền tảng vững chắc cho quá trình chuyển đổi hiệu quả từ doanh nghiệp truyền thống sang kinh doanh kỹ thuật số. Các công ty có thể tự mình thực hiện các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp để nâng cao năng lực kỹ thuật số nếu có đội ngũ và kỹ năng đủ điều kiện. Mặt khác, bạn cũng có thể liên hệ với các doanh nghiệp tư vấn chuyển đổi số để xây dựng một chiến lược vững chắc và cho phép chuyển đổi số thuận lợi và thành công.

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp về giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE.VN! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài cùng chủ đề

dịch vụ scan tài liệu hà nội

Dịch vụ scan tài liệu giá rẻ tại Hà Nội

Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ scan tài liệu Hà Nội. Scan tài liệu là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hiện đại khi mỗi doanh nghiệp chúng ta có hàng loạt các thông tin về hồ sơ, tài liệu, công văn, chứng từ, hợp đồng…. Dịch vụ Scan […]

phần mềm quản lý doanh nghiệp tốt nhất

Các phần mềm quản lý doanh nghiệp tốt nhất

Kỷ nguyên công nghệ với nhiều bước tiến công nghệ thay đổi mọi mặt của đời sống, đặc biệt là sự hỗ trợ của các phần mềm quản lý doanh nghiệp trong kinh doanh. Quản trị tổng thể doanh nghiệp trở nên đơn giản và hiệu quả hơn một tầm cao mới nhờ sự hỗ […]