bí quyết giúp doanh nghiệp vượt đại dịch

“Bí quyết’ giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Virus Corona khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và phương thức vận hành doanh nghiệp. Vậy”bí quyết” nào giúp doanh nghiệp ứng phó và duy trì hoạt động trong đại dịch virus corona.

“Bóng ma” Covid-19 bao trùm doanh nghiệp     

Lối đi nào cho các doanh nghiệp thời Covid-19 (ảnh minh họa)
Lối đi nào cho các doanh nghiệp thời Covid-19 (ảnh minh họa)
Theo khảo sát gần nhất của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) trên 1.200 doanh nghiệp về ảnh hưởng của Covid-19 tới hoạt động kinh doanh cho thấy, nếu Covid-19 kéo dài 6 tháng, 74% doanh nghiệp có thể sẽ phá sản. Nguyên nhân chủ yếu do doanh thu không thể bù đắp các khoản chi cho hoạt động như trả lương, lãi vay ngân hàng, thuê mặt bằng… Ngoài ra, gần 30% mất 20-50% doanh thu, 60% doanh nghiệp thậm chí giảm hơn một nửa doanh thu. 
Các công ty vừa và nhỏ, startup… càng bị ảnh hưởng mạnh mẽ khi nguồn khách hàng giảm nhanh chóng và buộc các chủ doanh nghiệp phải tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, cắt giảm chi phí để vượt qua khó khăn
Đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, cho dù hoạt động trong ngành nào cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Hãy hình dung thử, chỉ cần một trường hợp bị phát hiện có nghi nhiễm bệnh là cả công ty, nhà máy, nơi làm việc và những người tiếp xúc gần sẽ bị cô lập, gây gián đoạn sản xuất và kinh doanh.
Đại dịch bùng phát, doanh nghiệp rơi vào tình trạng rối bời, lo sợ. Điều đáng nói ở đây là hầu hết các chủ doanh nghiệp đều chưa có kinh nghiệm đối mặt với đại dịch khó lường này. Ngoài những biện pháp phòng chống mang tính đảm bảo tinh thần như vệ sinh công ty, phát khẩu trang miễn phí, tuyên truyền và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, theo một cách nhìn khác, đây lại là lúc hiếm có để doanh nghiệp có thể cải tổ quy trình làm việc để mang hiệu quả tốt nhất 

Tối ưu làm việc online là việc cần làm ngay

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên quy mô toàn cầu, khiến hàng loạt các ông lớn như: Amazon, Apple, Google, Facebook, Microsoft và nhiều công ty công nghệ lớn khác đã khuyến khích nhân viên làm việc online tại nhà thay vì đến các văn phòng để hạn chế bùng phát dịch bệnh.
Các doanh nghiệp lớn đã tiến hành cho nhân viên làm việc online và kiểm tra sức khỏe cho mọi nhân viên 
Các doanh nghiệp lớn đã tiến hành cho nhân viên làm việc online và kiểm tra sức khỏe cho mọi nhân viên
Các doanh nghiệp lớn đã tiến hành cho nhân viên làm việc online và kiểm tra sức khỏe cho mọi nhân viên 
Tại Việt Nam, để ứng phó với dịch bệnh, hàng loạt doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi hình thức làm việc, nhân viên không đến công ty mà làm việc online để hạn chế lây nhiễm. Một số doanh nghiệp thay thế việc check-in vân tay bằng nhận dạng khuôn mặt. Các giao dịch trực tiếp đều bị hạn chế và thay vào đó là thư điện tử, họp trực tuyến. Tại thời điểm này, làm việc online được coi là sáng suốt đối với doanh nghiệp. 

Đã chuyển online thì cần xây dựng quy trình làm việc hiệu quả 

Trong đại dịch, hạn chế đến làm việc tập trung và làm việc online là điều cần phải làm ngay như đã phân tích ở trên, nên theo đó, quy trình làm việc trong thời gian này chắc chắn cũng trở nên khác.
Theo Bill Gates: “Một quy trình tồi sẽ ngốn gấp mười lần thời gian thực sự cần cho công việc”. Do đó, bằng cách thiết lập một quy trình làm việc khoa học, hoàn toàn có thể khởi sự hiệu quả hoặc cải thiện tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Nhân thời điểm đại dịch bùng phát khiến việc kinh doanh của doanh nghiệp ngưng trệ, chủ doanh nghiệp nên dành thời gian tập trung nghiên cứu cùng các trưởng bộ phận, nhằm đưa ra hệ thống quy trình duyệt chi, quy trình truyền thông, quy trình mua hàng tối ưu cho doanh nghiệp của mình. Nếu quy trình phòng ban nào còn rườm rà, bỏ ngay!

Về lâu về dài nên ứng dụng công nghệ số

Như vậy, trước đại dịch corona, trong ngắn hạn, các doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện bất kỳ hành động nào giữ cho công ty của mình hoạt động, nhưng đây đồng thời phải là thời gian để chuyển sang dài hạn. Và phương pháp giúp chính là chuyển đổi số! 
Về lâu về dài thì chuyển đổi số chính là bước đi giúp doanh nghiệp phục hồi tốt nhất sau Covid-19
Về lâu về dài thì chuyển đổi số chính là bước đi giúp doanh nghiệp phục hồi tốt nhất sau Covid-19
Covid-19 là một chất xúc tác giúp cả thế giới chính thức chuyển mình bước sang một kỷ nguyên phát triển mới của nhân loại – kỷ nguyên “chuyển đổi số”. Rõ ràng, doanh nghiệp nào không chuyển mình, sẽ bị thụt lùi và bị đào thải để nhường tài nguyên cho các doanh nghiệp “tiến hóa” kịp khác.
Chuyển đổi số giúp các nhà lãnh đạo có thể điều khiển công việc của doanh nghiệp từ xa thông qua việc nhận báo cáo, kế hoạch và thống kê online qua hệ thống quản trị chung. Nhân viên cũng có thể chủ động sắp xếp các công việc và làm việc với các nhân viên, bộ phận khác thông qua môi trường Internet. Việc chia sẻ thông tin hay dữ liệu cũng được chuyển tiếp nhanh chóng như khi làm việc trực tiếp tại công ty. Nhờ đó giúp bộ máy vận hành của doanh nghiệp diễn ra hiệu quả.
Chia sẻ về vấn đề này, với Ông Cao Hoàng Anh – Phó tổng giám đốc FSI, doanh nghiệp đi đầu trong cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho biết: “Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, cũng như một số đơn vị công nghệ như FPT, CMC, EVN…. đã đưa ra nhiều giải pháp trong ngắn hạn để duy trì doanh nghiệp. Tại FSI chúng tôi, bằng việc ứng dụng chuyển đổi số từ sớm, rất may 90% các quy trình của FSI được thực hiện trên môi trường số, vì thế khi dịch bùng phát FSI đã lựa chọn làm việc online mà không ảnh hưởng gì. Trên hết, là đơn vị với thế mạnh là số hóa, chuyển đổi số, FSI sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, để hỗ trợ đưa ra các giải pháp, dịch vụ then chốt giúp các doanh nghiệp vượt qua đại dịch này” 
Trên đây là một số bí quyết giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch. Hãy tự tin và lạc quan rằng công ty của bạn cũng sẽ sớm vượt qua khủng hoảng, đạt được sự tăng trưởng mong muốn trong thời gian tới.

Bạn có biết, tại Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, tuy nhiên lại có đến 53,7% doanh nghiệp gặp vấn đề về các giải pháp về giải pháp làm việc nội bộ.

Để khắc phục tình trạng đó hãy trải nghiệm miễn phí Hệ thống tự động hóa doanh nghiệp WEONE.VN! Thử nghiệm hoặc đăng ký hỗ trợ tư vấn chuyên sâu 1-1 để giải quyết những vấn đề về quản trị doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Bài cùng chủ đề

Chiến lược chuyển đổi số doanh nghiệp – Kế hoạch 5 bước hoàn chỉnh

Chuyển đổi số doanh nghiệp đang trở thành xu hướng sống còn của hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới. Và không thể phủ nhận rằng, các doanh nghiệp áp dụng việc chuyển đổi số thành công đều có sự tăng trưởng vượt trội.  Chuyển đổi số doanh nghiệp đang diễn ra trên toàn […]

dịch vụ scan tài liệu hà nội

Dịch vụ scan tài liệu giá rẻ tại Hà Nội

Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ scan tài liệu Hà Nội. Scan tài liệu là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hiện đại khi mỗi doanh nghiệp chúng ta có hàng loạt các thông tin về hồ sơ, tài liệu, công văn, chứng từ, hợp đồng…. Dịch vụ Scan […]