Nhà kinh doanh nên làm gì để đưa doanh nghiệp bứt phá?

Được viết dựa trên cuốn sách “Bậc thầy nghệ thuật thành công Napoleon Hill” của Napoleon Hill – người có tầm ảnh hưởng lớn trong sự thành công của nhiều nhà lãnh đạo khi đề cập đến những triết lí kinh doanh đưa doanh nghiệp bứt phá.

Dù cho doanh nghiệp của bạn đang cung cấp sản phẩm sáng tạo gây bão trên toàn thị trường hay mang đến những cách giải quyết vấn đề tiền lương chiếm quá nhiều thời gian. Dù là như vậy thì doanh nghiệp của bạn vẫn luôn cần sáng tạo mỗi ngày.

Đặc biệt, trong nền kinh tế phát triển nhanh chóng như hiện nay, khi những mô hình kinh doanh của các đối thủ đang dần tìm cho mình những lối đi mới. Còn doanh nghiệp của bạn thì sao? Cần làm gì để doanh nghiệp được phát triển hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 sự thật giúp đưa doanh nghiệp bứt phá trong cuộc chơi.

1. Tinh thần đồng đội, đoàn kết

Là một nhà lãnh đạo, bạn cần hiểu, muốn doanh nghiệp bứt phá so với đối thủ thì yếu tố tinh thần đồng đội, đoàn kết đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Nhiều nghiên cứu cho rằng việc giải quyết vấn đề theo nhóm, cặp sẽ mang đến hiệu quả cao hơn so với việc một mình đương đầu khó khăn. Tất nhiên, việc mỗi cá nhân đưa ra ý tưởng, quan điểm của mình là điều tuyệt vời. Nhưng, chúng ta đều biết bất kỳ doanh nhân thành công nào cũng đều nhờ sự hỗ trợ từ những đồng nghiệp để đánh giá trước khi họ đưa ra quyết định quan trọng.

Một điều đặc biệt mà ngay cả thiên nhiên cũng ủng hộ lý thuyết giải quyết vấn đề một cách tập thể. Cụ thể nghiên cứu đến từ Viện khoa học Sinh học tại đai học Sydney, Úc đã cho hay: Đàn cá thường giải quyết về đề nhanh hơn và chính xác hơn những con cá lẻ, do chúng gồm nhiều con và đã được huấn luyện trước đó, vì vậy cả đàn sẽ có khả năng tìm được  thức ăn một cách nhanh chóng hơn là những con cá đơn lẻ.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngay cả tỷ phú Warren Buffett cũng áp dụng những hiểu biết này một cách sâu sắc. Theo ông, một ý tưởng hoàn hảo sẽ được hình thành nhờ cả nhóm cùng tham gia và lên ý tưởng, giải quyết.

Doanh nghiệp bứt phá
Tinh thần đồng đội, đoàn kết giúp doanh nghiệp dễ dàng bứt phá

2. Văn hóa tác động đưa doanh nghiệp bứt phá

Dẫu biết rằng, tinh thần đồng đội luôn được đề cao nhưng chỉ vậy thôi chưa đủ, các thành viên vẫn cần tự suy nghĩ và tư duy. Do đó, văn hóa lúc này đóng vai trò quan trọng để giúp các thành viên trong doanh nghiệp sáng tạo đưa ra những ý tưởng mới.

Một nhóm những người có nhận thức đa dạng sẽ có những cách tiếp cận khác nhau để cùng giải quyết vấn đề. Là một nhà lãnh đạo thông minh, bạn cần tìm những thành viên có các tính cách như: đam mê phân tích, sáng tạo, có tư duy và duy trì kỷ luật tổ chức tốt. Điều này sẽ giúp họ đưa ra nhiều ý tưởng, sáng tạo khi làm việc nhóm cùng nhau.

Doanh nghiệp bứt phá
Văn hóa tác động đưa doanh nghiệp bứt phá

3. Đa dạng toàn cầu tạo thành công cho doanh nghiệp 

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng: Những người được sinh ra ở nước ngoài hay sống ở nước ngoài trong thời gian dài sẽ có cách giải quyết vấn đề nhanh hơn so với người bản địa.

Cụ thể giải thích này cho rằng, những người nhập cư luôn phải vận dụng sự sáng tạo, ý tưởng của mình để thích nghi với văn hóa, phong tục của nước ngoài. Sự điều chỉnh hành vi, suy nghĩ khiến họ có được những trang bị tốt và đưa ra những giải pháp giải quyết vấn đề nhanh chóng. Chính lẽ vậy mới nói “đa dạng toàn cầu dễ dàng tạo nên thành công cho doanh nghiệp”.

Doanh nghiệp bứt phá
Đa dạng toàn cầu tạo thành công cho doanh nghiệp bứt phá

Tuy nhiên, có nhất thiết chúng ta cần phải chuyển đến một đất nước khác để sinh sống và bắt đầu việc kinh doanh hay không? Câu trả lời là không. Bạn có thể áp dụng thuê lực lượng lao động từ những người có nhiều quốc tịch khác nhau. Những tiếng nói và tư duy khác nhau này có thể giúp cải thiện quá trình giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp nhanh chóng, thậm chí đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới.

Có rất nhiều cách để các doanh nghiệp giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, hãy lựa chọn cho mình một hành trình độc đáo và sáng tạo, dù con đường ấy có thể quanh co và gồ ghề hơn, nhưng cũng là cơ hội để bạn và các thành viên rèn luyện các tế bào thần kinh giúp thông minh và sáng tạo hơn mà thôi. Trên đây là toàn bộ những chia sẻ mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn, hy vọng bài viết sẽ cung cấp tới bạn những cái nhìn đúng đắn, giúp đưa doanh nghiệp bứt phá hơn trong năm 2020.

Bài cùng chủ đề

bí quyết giúp doanh nghiệp vượt đại dịch

“Bí quyết’ giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Virus Corona khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và phương thức vận hành doanh nghiệp. Vậy”bí quyết” nào giúp doanh nghiệp ứng phó và duy trì hoạt động trong đại dịch virus corona. “Bóng ma” Covid-19 bao trùm doanh nghiệp      Theo khảo sát gần nhất của Ban Nghiên […]