Ích lợi chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp?

Theo khảo sát năm 2018 của IDC, chuyển đổi số (digital transformation) đang trở thành chiến lược tại các siêu thị, tổ chức trong cuộc phương pháp mạng công nghiệp lần thứ tư. Gần 90% siêu thị đã bắt đầu chuyển đổi số với những bước khác nhau từ sắm hiểu, nghiên cứu, cho đến bắt đầu triển khai, thực hiện. Hơn 30% lãnh đạo nhà hàng được khảo sát xem chuyển đổi số là vấn đề sống còn, xác nhận hiệu quả trên đa số khía cạnh như thấu hiểu khách hàng, tăng năng suất lao động, nâng cao tốc sáng tạo…

Thế nào là chuyển đổi số?

mang hầu hết định nghĩa và bí quyết hiểu về chuyển đổi số. Theo Gartner, chuyển đổi số là việc tiêu dùng những công nghệ số để thay đổi mô hình buôn bán, tạo ra các cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Microsoft cho rằng chuyển đổi số là việc tư duy lại phương pháp thức các tổ chức tập hợp đa số người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới.

Còn theo quan điểm của FPT, chuyển đổi số trong tổ chức, nhà hàng là công đoạn thay đổi từ mô hình truyền thống sang nhà hàng số bằng phương pháp áp dụng công nghệ mới như dữ liệu to (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… Thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm cho việc, văn hóa nhà hàng. Chuyển đổi số mang lại đa dạng thuận tiện như cắt giảm tầm giá vận hành, tiếp cận được đa số các bạn hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua ấy, hiệu quả hoạt động và tính khó khăn của tổ chức, nhà hàng được nâng cao.

Vậy chuyển đổi số khác gì số hóa?

Trong hội thảo Chuyển đổi số – Cơ hội và thách thức diễn ra hồi tháng 11/2018 tại Hà Nội, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục tin học hoá – Bộ Thông tin và Truyền thông, giải thích “số hóa” là việc biến đổi những giá trị thực sang dạng số, còn “chuyển đổi số” là lúc có dữ liệu được số hoá rồi, chúng ta cần tiêu dùng các khoa học như AI, Big Data… Để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác.

sở hữu thể lấy ví dụ Grab trong việc xây dựng ứng dụng gọi xe. Những gì quý khách thấy trên màn hình điện thoại đơn giản là một chu trình đặt xe và hoàn thành chuyến đi của khách và tài xế, nhưng ẩn sâu là cả một hệ thống phức tạp. Nhà hàng bắt buộc phân tích khối lượng dữ liệu to liên quan tới thói quen lái xe của tài xế, nhu cầu của khách hàng, tính năng tạo sẵn cung đường, điều hướng thời gian thực… Từ dịch vụ đặt xe, công ty đã mở rộng thêm đa dạng sản phẩm khác như giao hàng, mua đồ ăn…

Vì sao bắt buộc chuyển đổi số?

Tại hội thảo “Global Digital Transformation” hồi cuối tháng 4 ở Hạ Long, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, khẳng định: “Câu hỏi mà những doanh nghiệp buộc phải đặt ra vẫn không thay đổi: khiến thế nào để tăng trưởng, để sở hữu các bạn, để có lợi nhuận, nhưng bí quyết trả lời vô cùng khác biệt và những công ty chuyển đổi số sẽ thể hiện sự nổi bật. Đề cập bí quyết khác, giả dụ không chuyển đổi số, sức khó khăn của siêu thị sẽ thua về bậc và sớm muộn nên ra đi”.

Trong lúc ấy, chia sẻ tại hội thảo nhà hàng số từ thực tiễn tới nhận thức ngày 11/4 tại Hà Nội, ông Phí Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội tin học TP HCM, khẳng định “chuyển đổi số siêu thị là xu hướng ko thể đảo ngược, trong đó dữ liệu sẽ trở nên tài sản to nhất của siêu thị bởi dữ liệu mang ích cho doanh nghiệp ngày càng đa số và tầm giá để thu thập dữ liệu với ích cho siêu thị giảm nhanh”.

Đồng quan điểm, Giáo sư Hồ Tú Bảo, thuộc Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), cho rằng siêu thị dù to hay nhỏ ko thể đề cập “không” sở hữu chuyển đổi số: “Chuyển đổi số là con đường tất yếu, các nhà hàng bắt buộc hiểu rõ và với chiến lược theo đuổi một bí quyết cụ thể, có sự đầu tư đúng đắn cho các công cụ quan trọng của chuyển đổi số như AI, khoa học dữ liệu, phân tích buôn bán….

Theo nghiên cứu từ năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số đem đến cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 được dự đoán là 25% và tới năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số cũng khiến tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%; 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo.

Còn công ty nghiên cứu McKensey chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, còn ở các nước châu Âu là khoảng 36%.

làm cho gì để chuyển đổi số?

Ông Phương Trầm, Tư vấn trưởng Chuyển đổi số của FPT, cho rằng chuyển đổi số chính là sự lớn mạnh của nhân viên, sự lãnh đạo và thay đổi công việc buôn bán trở thành nhanh hơn, phải chăng hơn và rẻ hơn theo một con đường đột phá. Tất cả các nhà hàng đều sẽ là công ty số trong tương lai. Khoa học, quy trình marketing và sự chia sẻ kinh nghiệm trong cộng đồng sẽ song hành cùng nhau.

“Có ba điều phải cần khiến. Đầu tiên là sẵn sàng về phương diện lãnh đạo. Người lãnh đạo bắt buộc hiểu mình muốn gì và khoa học sở hữu thể chuyển đổi nhà hàng của mình thế nào. Thiết bị hai là sẵn sàng về phương diện tổ chức. Nên sự tham gia của cả tổ chức để khiến cho phải sự chuyển đổi. Chúng ta cần đào tạo và phát triển nhân sự. Đồ vật ba là sẵn sàng về phương diện khoa học. Điều này buộc phải được phát triển song song có khía cạnh nhân sự”, ông Trầm nhấn mạnh.

Theo ông, chuyển đổi số “có nghĩa là ứng dụng khoa học để chuyển hoá cách thức buôn bán thường nhật. Hiểu nôm na là phương pháp chúng ta vận dụng công nghệ cộng mang sự điều hành công việc marketing để thực hiện khác đi, để buôn bán hiệu quả hơn, nhanh hơn và chuyển hoá nó trong một ngày trong lúc trước kia mất ba tháng, hoặc chỉ cần tiêu dùng vài chục con người hơn là cả nghìn người. Thay vì làm cho những công việc thường nhật, công ty sở hữu thể làm các công việc sở hữu giá trị cao hơn. Siêu thị ko lớn mạnh lúc làm các công việc bình thường”.

Chuyển đổi số tại Việt Nam diễn ra thế nào?

Tại Việt Nam, giai đoạn chuyển đổi số thành công đã bắt đầu diễn ra, nhất là trong những ngành như tài chính, giao thông, du lịch… Chính phủ và chính quyền những cấp đang tìm mọi cách xây dựng Chính phủ điện tử hướng đến Chính phủ số. Hơn 30 thành phố cũng định xây dựng Smart City mang các nền tảng công nghệ mới… Hay FPT cho biết cũng đang triển khai việc chuyển đổi số cho chính FPT với gần 36.000 con người và cam kết đạt kết quả trong vòng 12 tháng đến.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam đề cập chung, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa nhận thức đúng vai trò chuyển đổi số trong cuộc những mạng công nghiệp lần thứ tư. Cụ thể, theo VCCI, hiện nhà hàng vừa và nhỏ của Việt Nam chiếm khoảng 97% tổng số công ty, trình độ khoa học kỹ thuật và đổi mới sáng tạo còn tốt, có 80% đến 90% máy móc sử dụng trong các công ty Việt Nam là nhập khẩu, gần 80% là các kỹ thuật cũ từ thập niên 1980-1990.

Trong tháng 4, Cisco công bố báo cáo “Chỉ số tăng trưởng công nghệ số của siêu thị vừa và nhỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, thực hiện trên một.340 siêu thị tại khu vực nhắc chung và 50 siêu thị Việt Nam nói riêng. Tại Việt Nam, những công ty vừa và nhỏ đang đối mặt mang các rào cản trong công đoạn chuyển đổi công nghệ số như thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng kỹ thuật thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%), thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa khoa học số trong nhà hàng (15,7%),…

Dù vậy báo cáo cũng chỉ ra rằng những công ty vừa và nhỏ Việt Nam đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây (18%), an ninh mạng (12,7%), nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số (10,7%).

Bài cùng chủ đề

dịch vụ scan tài liệu hà nội

Dịch vụ scan tài liệu giá rẻ tại Hà Nội

Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ scan tài liệu Hà Nội. Scan tài liệu là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hiện đại khi mỗi doanh nghiệp chúng ta có hàng loạt các thông tin về hồ sơ, tài liệu, công văn, chứng từ, hợp đồng…. Dịch vụ Scan […]

Hướng dẫn sửa lỗi dính chữ trong word 2007

Cách sửa lỗi dính chữ trong word 2007 hiệu quả

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi dính chữ trong word 2007 vô cùng hiệu quả. Microsoft Word hay Word 2007 được biết đến là một chương trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất hiện nay. Nó cho phép người dùng soạn thảo văn bản tiện dụng với nhiều […]