Thí điểm chính phủ điện tử

Tại Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 năm 2019 (Industry 4.0 2019), phổ biến câu hỏi đã được những tỉnh thành và doanh nghiệp đặt ra đối với chương trình hành động nhằm triển khai xây dựng chính phủ điện tử và đô thị logic tại Việt Nam.

các vấn đề mà những địa phương như Hà Nội, Huế, TP.HCM nêu ra cơ bản đều liên quan đến những quy chuẩn, tiêu chuẩn, danh mục ứng dụng CNTT buộc phải xuyên suốt trên toàn quốc.

Thắc mắc của những địa phương cũng xoay quanh việc thuê ngoài dịch vụ CNTT, quản trị dữ liệu, khung kiến trúc chính phủ điện tử, khung kiến trúc ICT cho đô thị hợp lý, quy định cũng như cơ chế về việc thí điểm chính phủ điện tử tại những địa phương.

Bộ TT&TT sẽ sớm triển khai nhân rộng chính phủ điện tử
phổ biến địa phương đang triển khai thí điểm chính phủ điện tử trong giám sát hành chính công. Ảnh: Trọng Đạt

Kết thúc thí điểm để nhân rộng, thay vì kéo dài

Trả lời những vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đối mang việc thí điểm chính phủ điện tử, buộc phải cần xây dựng dựa trên nguyên tắc kiểm soát, tức là chỉ thí điểm trên một số lượng hữu hạn thay vì hầu hết những tỉnh.

Nguyên tắc trang bị 2 là chỉ thử nghiệm trong 1 khoảng thời gian hữu hạn. Thực tế cho thấy, đa dạng địa phương để việc thử nghiệm kéo dài vài năm, thậm chí hàng chục năm.

Nguyên tắc đồ vật 3 là lúc tiến hành thí điểm nên đề ra được mục tiêu để căn cứ vào ấy tiến hành đánh giá kết quả. ngoại trừ đó, để đảm bảo việc thực hiện 1 phương pháp có hiệu quả, trong công đoạn thí điểm cần mang sự tập trung chỉ đạo và điều hành thực hiện.

Bộ TT&TT sẽ sớm triển khai nhân rộng chính phủ điện tử
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Trọng Đạt

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, các vấn đề vướng mắc mà siêu thị và những địa phương nhắc đều đã lộ ra trên thực tế. Chính phủ cũng đã nhìn ra những vấn đề đấy và đã có lộ trình giải quyết tình trạng trên có việc ra Nghị quyết 17 về thúc đẩy chính phủ điện tử.

Việt Nam đã mang 1 Uỷ ban Quốc gia về Chính phủ điện tử. Đây chính là cơ quan đầu não nắm vai trò chỉ đạo. gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển nhiệm vụ xây dựng chính phủ điện tử từ Văn phòng Chính phủ về Bộ TT&TT.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ TT&TT sẽ đẩy nhanh việc kết thúc thí điểm tại 1 số tỉnh thành và các bộ. “Đối sở hữu dòng mới thì phải khiến thí điểm, nhưng buộc phải buộc phải làm nhanh, sau ấy ra hướng dẫn để nhân rộng chứ đừng kéo dài”.

Bộ TT&TT sẽ gỡ rối cho các địa phương, nhà hàng

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, từng tỉnh, từng bộ đều đã mang cách làm riêng về xây dựng chính phủ điện tử, Tuy vậy hệ thống của những bộ ngành, địa phương bắt buộc kết nối, chia sẻ được có nhau. Để làm được điều đấy, cần đẩy nhanh số hóa tài liệu, xây dựng thương hiệu của một nền tảng dùng chung. Bộ TT&TT sẽ đứng ra để khiến cho việc này.

Bộ TT&TT xác định, việc xây dựng chính phủ điện tử tại Việt Nam có đa số cạnh tranh, thách thức. Chia sẻ tại Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, mang những vấn đề mới chưa từng sở hữu tiền lệ, giả dụ ra thể chế trước đa dạng lúc sẽ dẫn tới việc tự khiến khó chính mình.

Bộ TT&TT sẽ sớm triển khai nhân rộng chính phủ điện tử
Thủ tướng Chính phủ đã chuyển nhiệm vụ xây dựng chính phủ điện tử từ Văn phòng Chính phủ về Bộ TT&TT. Ảnh: Trọng Đạt

Trong năm nay, Bộ TT&TT sẽ làm cho việc sở hữu từng bộ, từng địa phương để giải quyết các vướng mắc khó khăn và đặt ra mục tiêu kế hoạch cho các đầu mối này.

Bộ TT&TT coi chính phủ điện tử và đô thị thông minh là 1 mục tiêu kép. Trong đấy, mục tiêu số một là xây dựng được 1 chính phủ điện tử tuyệt vời hoạt động hiệu quả.

Thông qua đấy, Việt Nam sẽ từng bước tạo ra các nhà hàng CNTT mạnh để góp phần cho giai đoạn tiếp theo nhằm đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Sau đó, từ chiếc nôi Việt Nam, các siêu thị CNTT mang thể đi ra toàn cầu.

Bộ TT&TT cũng sẽ làm cho việc phân vai cho 1 số siêu thị, nhất là những công ty Việt Nam. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đa số siêu thị đang khiến cộng một dòng sản phẩm nhưng lại làm ko đến nơi. do vậy, Bộ sẽ đóng vai trò phân vai để các nhà hàng làm dòng gì ra chiếc đấy và thực sự hiệu quả.

Trọng Đạt

Bài cùng chủ đề

dịch vụ scan tài liệu hà nội

Dịch vụ scan tài liệu giá rẻ tại Hà Nội

Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dịch vụ scan tài liệu Hà Nội. Scan tài liệu là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hiện đại khi mỗi doanh nghiệp chúng ta có hàng loạt các thông tin về hồ sơ, tài liệu, công văn, chứng từ, hợp đồng…. Dịch vụ Scan […]

Hướng dẫn sửa lỗi dính chữ trong word 2007

Cách sửa lỗi dính chữ trong word 2007 hiệu quả

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi dính chữ trong word 2007 vô cùng hiệu quả. Microsoft Word hay Word 2007 được biết đến là một chương trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất hiện nay. Nó cho phép người dùng soạn thảo văn bản tiện dụng với nhiều […]